ĐẶC SẢN NA HANG

Bài Thuốc Nam - Chữa viêm xoang từ cây ngũ sắc

Chữa viêm xoang từ cây ngũ sắc, cây ngũ sắc hay còn gọi là hoa cứt lợn, hoa ngũ vịBên cạnh tác dụng chống viêm còn kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi nhỏ vào mũi người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi, nước mũi chảy nhiều hơn. 
Cây ngũ sắc hay còn gọi là cây hoa cứt lợn, ( tên khoa học là Ageratum conyzoides) là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng.

Vì vậy, chữa viêm xoang bằng hoa ngũ sắc chỉ nên dùng trong giai đoạn viêm xoang có mủ vàng xanh tồn đọng, đến giai đoạn sau, khi nước mũi chuyển sang dịch trong không nên tiếp tục dùng hoa ngũ sắc mà hãy phối hợp với các thuốc có tác dụng giảm xuất tiết của niêm mạc mũi. 

Để chữa viêm xoang mũi, bạn làm như sau: 
Bước 1: Trước tiên, bạn hái một ít cây ngũ sắc tươi về, rửa sạch, để ráo nước. Bạn cần rửa thật sạch vì hoa thường mọc ở bãi ruộng, ven sông nên hay lấm đất cát, có thể chứa mầm bệnh ở bên ngoài. 
Bước 2: Sau đó bạn giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông (nếu ít nước có thể pha thêm với ít cồn 70 độ). 
Bước 3: Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15 – 20 phút. Bông thuốc sẽ giúp hút dịch mủ trong xoang mũi ra ngoài. 

Bước 4: Sau khi rút bông ra khỏi mũi bạn xì mũi nhẹ nhàng để dịch và mủ trong mũi, xoang chảy ra hết. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp. Mỗi ngày làm khoảng 2- 3 lần, liên tục trong 1 tuần hoặc đến khi trị hết các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Lưu ý: Tuy nhiên, để điều trị tận gốc bệnh viêm xoang, cũng như để cho bệnh không có cơ hội tái phát, bệnh nhân cần lưu ý đến việc vệ sinh mũi thường xuyên, giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, hạn chế ăn đồ cay, đồ lạnh…
-->