ĐẶC SẢN NA HANG

SÂM NGỌC BẢO – SÂM ĐEN – SÂM BÉO ĐEN

Sâm Ngọc Bảomột loại dược liệu quý từ lâu đã được người dân tộc vùng cao sử dụng sắc uống, ngâm rượu, với những công dụng tuyệt vời như: dùng để hỗ trợ điều trị yếu sinh lý ở nam giới, điều trị đau nhức xương khớp, mệt mỏi cơ thể, điều trị khô âm đạo ở nữ giới, mãn cảm với tình dục. Sâm được người dân tộc H'mong dùng để nấu canh, hầm xương bồi bổ cơ thể mỗi ngày.
Sâm Ngọc Bảo có tên gọi khác là sâm đen, sâm béo đen, sâm một rễ, sâm cho người nghèo, là một loại sâm cực kỳ quý hiếm chỉ mọc tại những cánh rừng nguyên sinh, khu rừng già, ưa đất ẩm. Thời gian khai thác sâm ngọc bảo là quanh năm, tuy nhiên sâm ngọc bảo được khai thác nhiều nhất trong năm là từ tháng 9 – 10. Đây cũng là thời gian nhựa sâm ngọc bảo tích trữ nguồn năng lượng, chứa nhiều hoạt chất nhất trong rễ sâm. 
1. ĐẶC ĐIỂM SÂM NGỌC BẢO (Sâm béo đen – Sâm đen): 
- Sâm có mùi rất thơm, đặc trưng, đem lại cảm giác dễ chịu. 
- Sâm béo đen có màu sắc vỏ đen, thân lõi vỏ bên trong khi tách ra có màu đỏ, 
- Sâm có nhiều nhựa, là dạng thân rễ, dài. 
- Ưa ẩm, mọc tập trung ở những khu rừng già, rừng nguyên sinh, mọc ở những nơi nhiều đá cuội. 

2. CÔNG DỤNG SÂM NGỌC BẢO: Từ lâu sâm ngọc bảo được đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao tại Hà Giang, Tuyên Quang khai thác sử dụng như phơi khô sắc nước uống hàng ngày, ngâm rượu cùng một số loại thảo dược khác như: Sâm cau đỏ, ba kích tím.., Sâm có công dụng: - Giải độc, mát gát, hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến, nổi mụn do bị nóng - Chống mệt mỏi, đau nhức xương khớp, 
3. CÁCH DÙNG SÂM NGỌC BẢO: Người đồng bào dân tộc tại Na Hang hay Hà Giang sử dụng Sâm Ngọc Bảo, như một loại dược liệu quý, họ sử dụng thường xuyên và mỗi ngày. (DACSANNAHANG.VN) Chia sẻ đến độc giả về 2 cách dùng cơ bản dưới đây:
- Cách 1: Sắc nước uống hằng ngày: 
+ Chuẩn bị Sâm Ngọc Bảo 1 – 2kg: Rửa sạch, ngâm sâm ngọc bảo cùng nước vo gạo để khử độc (Đây là cách áp dụng cho tất cả các loại thảo được để loại bỏ độc tính) 
+ Để ráo nước, phơi khô sâm ngọc bảo 3 – 5 nắng. Tránh tình trạng phơi vào thời gian mưa nhiều. 
+ Sau sâm được phơi khô, anh/chị tiến hành băm nhỏ, hoặc thái lát nhỏ. 
(Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh) 
+ Ngày pha, hãm nước một ấm (2 – 3 lít sắc cùng 100 – 200 gram). Sâm ngọc bảo rất dễ uống, mùi sâm rất thơm, với cách sắc uống này hợp với chị em phụ nữ không uống được rượu. 
- Cách 2: Ngâm rượu với sâm ngọc bảo: 
Rượu ngâm Sâm Ngọc Bảo tại cửa hàng Đặc Sản Na Hang

+ Chuẩn bị: 1kg – 2kg: Sâm Ngọc Bảo, tươi hoặc khô; rượu trên 40 độ, rượu đầu. Ngâm theo tỷ lệ 1 – 3 cái này tùy các bác sau đó. 
+ Rửa sạch, ngâm với nước vo gạo 2 giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước. 
+ Chọn bình thủy tinh 5 lít hoặc theo sở thích của các bác. 
+ Đặt sâm vào bình, đổ rượu trắng 40 độ vào. Ngâm từ 1 – 2 tháng là dùng được, màu rượu lên màu vàng, rượu thơm, Mỗi ngày 1- 2 ly rượu dùng trước hoặc sau bữa cơm. Uống và cảm nhận sự hiệu quả của sâm ngọc bảo sau 1 tuần đầu tiên sử dụng. 
- Cách 3: Bài thuốc bồi bổ cơ thể hầm canh xương hoặc nấu cháo được bác Pả người dân tộc H'mong chia sẻ: 
+ Sử dụng sâm ngọc bảo khô, thái lát nhỏ
(Đã ngâm với nước vo gạo để loại bỏ độc tốc từ rễ sâm). 
+ Hầm với xương, từ 1 -2 tiếng là có được bát canh sâm ngọc bảo rất thơm và bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể cho người già, người mới ốm dậy.
(Sâm rất dễ dùng, không đắng, đem lại vị ngọt và hương vị rất đặc biệt) 
4. GIÁ BÁN SÂM NGỌC BẢO: Hiện tại sản phẩm này không có nhiều trên thị trường, tùy thuộc vào thời điểm khai thác và nguồn hàng bị khan hiếm.
Rượu ngâm sâm ngọc bảo lên màu rất đẹp 

5. HỎI ĐÁP THÊM XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: 
- ĐẶC SẢN NA HANG.VN - Hotline: 0974.009.399 
- Đc: Tổ 17 TT Na Hang, Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang 
- Email: dacsannahang.vn@gmail.com
(DACSANNAHANG.VN)
Từ khóa: Sâm ngọc bảo, điều trị đau nhức xương khớp, mệt mỏi cơ thể, điều trị khô âm đạo ở nữ giới, mãn cảm với tình dụcsâm béo đen, sâm đen, sâm một rễ, sâm cho người nghèo, công dụng tuyệt vời của sâm ngọc bảo, hướng dẫn sử dụng và cách dùng. mua sâm ngọc bảo ở đâu, địa chỉ bán sâm ngọc bảo. 
-->